Chống thấm mái nhà

Mái nhà được coi là phần quan trọng trong toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Do đó, ngay từ khi thi công cần phải chú ý tới việc chống thấm sàn mái. Bởi theo thời gian, dưới tác động của thời tiết, trần bị dột, bong tróc gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu một số biện pháp khắc phục tình trạng thấm dột hiệu quả dưới đây. 

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Cách chống thấm sàn mái hiệu quả, triệt để

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới thấm dột mái nhà

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thấm dột mái nhà là do phần mái được thiết kế không theo đúng quy trình hoặc do người thiết kế không tiến hành các biện pháp chống thấm ngay từ đầu.

 

Đối với trường hợp mái lớp tôn có thể do việc đóng đinh, bắt vít bị hở, không được bịt kín lại bằng keo. Trong quá trình sử dụng, nước sẽ chảy theo lỗ hở đó và thấm dần vào bên trong, gây ảnh hưởng đến nội thất của ngôi nhà.

Biện pháp chống thấm mái nhà

Để cải thiện tình trạng thấm dột, thoát nước trong mùa mưa thì nên thiết kế mái có độ dốc khoảng 3% về hướng máng nước. Các miệng ống thoát nước phải có lưới che chắn. Đối với những mạch vỡ trên bề mặt lát gạch thì không nên gắn xi măng sẽ rất nhanh bị nứt và nước dễ ngấm vào thành mạch hơn. Bạn cần đục tẩy các lớp cho trơ ra lớp vữa bê tông. Trước khi chống thấm, cần phải bịt kín vết nứt bằng nước pha xi măng theo tỷ lệ 5:1. Cách làm này có tác dụng để xi măng ngấm vào các khe nứt, bịt kín hiệu quả.

 

Đối với trường hợp bê tông trên mái nhà bị nứt vỡ nghiêm trọng thì cần phải vá lại bằng vữa xi măng mỏng. Kết hợp dùng chất chống thấm phủ lên bề mặt tạo thành một màng dày, hạn chế tình trạng nước thấm dột vào bên trong. Tùy vào vật liệu chống thấm khác nhau sẽ có cách thi công phù hợp.

 

 

Chống thấm mái nhà bằng phụ gia chống thấm Maxka

Chống thấm mái nhà sử dụng vật liệu chống thấm của Maxka là sản phẩm chống thấm có tính kháng nước cao, công nghệ của Mỹ. Qua những nghiên cứu của chúng tôi nếu áp dụng đúng quy chuẩn kỹ thuật thi công độ bền chống thấm cho công trình là trên 10 năm


Đặc biệt thích hợp với các hạng mục bề mặt bê tông, nền, tường xi măng: chống thấm nhà vệ sinh (WC), tường nhà hoặc sàn tầng hầm, mái nhà, ban công, chống thấm sân thượng, ống xuyên sàn, cho cầu, cầu vượt… Trước khi lát gạch hay các hoàn thiện bề mặt khác.

Cách dùng:

Đối với ống xuyên sàn:

– Dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt xi măng và ống xuyên sàn, dùng bay miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn. Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa xi măng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên

Đối với vách bê tông:

– Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa ximăng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên.

Đối với sàn bê tông:

– Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bê tông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, ngay sau đó phủ nhẹ nhàng lớp vữa bảo vệ thật nhão dày khoảng 10mm lên trên.

– Thi công giật lùi để tránh giẫm đạp lên bề mặt còn ướt.

Chú ý : Đối với các hạng mục trong nhà, có thể phủ lớp vữa bảo vệ (nhão) dày khoảng từ 03mm đến 10mm tùy theo

yêu cầu.

– Sau khoảng 12 giờ cần bảo dưỡng bằng nước.

– Nên cán vữa tạo dốc (vữa hoàn thiện) trong vòng từ 1 đến 5 ngày sau đó 

 

Xem thêm : Chống thấm mái nhà bê tông Maxkahttp://chongthammaxka.com/chong-tham-mai-nha-be-tong/

 

Chống thấm sân thượnghttp://chongthammaxka.com/cach-chong-tham-san-thuong-hieu-qua-nhat/